Đóng

học bơi

4 điều cần phải nhớ khi học bơi

24/07/2017

4 điều cần phải nhớ khi học bơi

 

Đối với người lớn tuổi thì việc học bơi khó hơn so với trẻ em do con trẻ có thể dễ dàng “bắt chước” những động tác của người dạy bơi, còn người lớn chân tay đã cứng  khó có thể giúp họ làm đúng được những gì người dạy mong muốn. Để việc học bơi thành công nhanh chóng, cần thực hiện được 4 điều đúng:

 

Thực hiện học bơi đúng đường:

Động tác kỹ thuật khi học bơi phải được tuân thủ thực hiện đúng đường, đúng hướng. Chẳng hạn khi tập kỹ thuật bơi ếch, hai chân phải co vào rồi bung đạp theo vòng cung sang hai bên trước khi ép chặt lại với nhau… Nếu làm ngược lại hoặc thực hiện không đúng chiều, không đủ sức thì học bơi sẽ không có tác dụng.

Thực hiện học bơi đúng thời:

Đây là việc phối hợp chân tay khi học bơi sao cho nhịp nhàng, khi nào thì thực hiện động tác tay, khi nào thì chân, cùng lúc hay so le… Bơi là hoạt động có nhịp điệu,có sự phối hợp bài bản nhuần nhuyễn như một vũ điệu dưới nước chứ không phải là hoạt động tùy ý, loạn xạ.

Thực hiện học bơi đúng cường lực

Khi nào thực hiện động tác tay, chân cần mạnh, khi nào thì thả lỏng tay, chân, cần thực hiện nhẹ nhàng. Trong chuyển động học bơi, không phải lúc nào cơ thể cũng phải gồng mình căng cứng mà có lúc thì tay phải hoạt động (cương), chân nghỉ ngơi (nhu), hoặc ngược lại; có lúc các bộ phận này nổi trên mặt nước, các bộ phân kia ở dưới mặt nước…

Học bơi đúng điểm đến của lực:

Cùng là dùng bàn tay tạo lực nhưng nếu bạn đập tay xuống mặt bàn, lực sẽ truyền xuống mặt bàn, làm rát bàn tay, nhưng nếu bạn ấn bàn tay xuống bàn thì lực lại truyền lên bả vai. Trong bơi cũng vậy, nếu điểm đến của lực khác nhau tạo ra hướng chuyển động khác nhau. Khi học bơi, do không xác định được đúng điểm đến của lực nên nhiều người vùng vẫy chân tay loạn xạ,như vậy thì vừa nhanh xuống sức mà không bơi được bao xa.

 

Chỉ cần thiếu một trong 4 nguyên tắc trên, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để học bơi hơn thậm chí là cho dù có tập học bơi mãi vẫn không làm chủ được chuyển động của mình dưới nước, không thể biết bơi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN